ตามไปดูแนวคิดบ้านรักษ์โลก PassivDom สตาร์ทอัปยูเครน

ตามไปดูแนวคิดบ้านรักษ์โลก PassivDom สตาร์ทอัปยูเครน

สำหรับใครหลายคนที่เคยฝันอยากมีบ้านที่อยู่ใกล้ชิดธรรมชาติ ซึ่งอาจเป็นบ้านหลังเล็ก ๆ เพื่อการใช้ชีวิตอย่างเรียบง่าย รวมถึงมีสิ่งอำนวยความสะดวกให้ได้ตามสมควร และที่สำคัญต้องไม่ทำลายสิ่งแวดล้อมโลกแล้วล่ะก็ ผลงานของสตาร์ทอัปรายหนึ่งในยูเครนอาจเป็นคำตอบที่ดีที่สุด เพราะพวกเขาพัฒนาบ้านรูปแบบพิเศษที่สามารถตั้งอยู่ได้ในพื้นที่ห่างไกล แถมไม่ต้องมีไฟฟ้า หรือแก๊สเข้าถึงก็สามารถอาศัยได้อย่างสะดวกสบาย

สตาร์ทอัปรายนี้มีชื่อว่า PassivDom เจ้าของผลงาน บ้านอัจฉริยะที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้เอง จากแผงโซลาร์เซลล์บนหลังคาบ้าน  แต่ที่พิเศษมากไปกว่านั้นคือบ้านของ PassivDom เป็นบ้านที่ พัฒนาขึ้นด้วยเทคโนโลยีการขึ้นรูปสามมิติ (3D Printed) จึงไม่มีเศษวัสดุเหลือทิ้ง ซึ่งถือเป็นข้อดีของบ้านที่สามารถช่วยรักษาสภาพแวดล้อมให้โลกข้อหนึ่งเลยทีเดียว

สำหรับวัสดุที่ใช้ในการขึ้นรูปนั้นเป็นส่วนผสมของคาร์บอนและไฟเบอร์กลาส ซึ่งทำให้ได้ตัวบ้านที่แข็งแรงแต่มีน้ำหนักเบา ง่ายต่อการขนย้าย และติดตั้ง โดยทางผู้ผลิตอ้างว่าสามารถติดตั้งแล้วเสร็จภายใน 1 วันเท่านั้น

โดยรูปแบบการจัดส่งบ้านนั้น หลังจากผู้ผลิตขึ้นรูปชิ้นส่วนต่าง ๆ ในบ้านเสร็จแล้ว ก็จะลำเลียงชิ้นส่วนเหล่านั้นขึ้นรถบรรทุกเพื่อนำมาประกอบเป็นตัวบ้านยังทำเลที่ลูกค้ากำหนดส่วนเจ้าของบ้านก็สามารถอยู่อาศัยได้เลย โดยที่ไม่ต้องต่อสายไฟมารอ

ส่วนข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านนั้นก็ถูกออกแบบให้เป็นเฟอร์นิเจอร์เอนกประสงค์ สามารถใช้ทำงานก็ได้ หรือใช้เพื่อการอยู่อาศัยทั่วไปก็ได้ โดยจะมีอุปกรณ์ IoT ให้เจ้าของสามารถควบคุมสั่งการได้ผ่านสมาร์ทโฟน รวมถึงมีระบบบริหารจัดการอัจฉริยะที่จะเรียนรู้จากพฤติกรรมของเจ้าของบ้านว่าชอบอยู่ในบ้านแบบไหน อุณหภูมิและความชื้นที่เหมาะสมควรเป็นเท่าไร ฯลฯ มาพร้อมกันด้วย

ข้อดีอีกประการหนึ่งของบ้านในลักษณะดังกล่าวคือ ไม่มีปัญหาเรื่องปลวก หรือปัญหาผนังร้าว ส่วนหน้าต่างของบ้านที่ออกแบบให้ใหญ่เป็นพิเศษนั้นก็เพื่อให้รับแสงจากภายนอกเข้ามาเพื่อให้บ้านอุ่นขึ้นได้ง่ายกว่าบ้านที่ไม่ค่อยเปิดรับแสงแดดนั่นเอง และที่น่าสนใจอีกข้อก็คือ นวัตกรรมด้านวัสดุที่ใช้ในการขึ้นรูปที่ทางผู้ผลิตระบุว่าจะทำให้บ้านอุ่นมากกว่าบ้านแบบทั่วไปแม้ในภูมิประเทศแถบขั้วโลก รวมถึงทำให้บ้านเย็นสบายกว่าบ้านในเขตร้อนแบบอื่น ๆ ด้วย

ส่วนถ้าใครต้องออกจากบ้านไปแล้วกังวลเรื่องความปลอดภัยของตัวบ้าน ก็สามารถเข้าไปตรวจสอบความเป็นไปได้ผ่านทางสมาร์ทโฟน เพราะมีระบบ GSM-Alarm ที่ผู้ผลิตพัฒนาขึ้นเอาไว้ให้รับชมความเป็นไปต่าง ๆ ภายในบ้านได้

สุดท้ายสำหรับใครที่ต้องเดินทางย้ายที่อยู่บ่อย ๆ ทีมงาน PassivDom บอกว่า บ้านของพวกเขายิ่งเหมาะมาก เพราะมันสามารถถอดประกอบใหม่ได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง จึงทำให้บ้านหลังนี้พร้อมจะย้ายที่อยู่ไปกับเจ้าของได้ทุกเมื่อ

สำหรับอายุการใช้งานนั้น ทางบริษัทผู้ผลิตบอกว่า บ้านหนึ่งหลังอยู่ได้อย่างน้อย 20 ปี และยังมาพร้อมการรับประกันข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ภายในบ้านที่ 5 ปีอีกด้วย

ปฏิเสธไม่ได้ว่าเรามาถึงยุคที่รถยนต์กลายเป็นหนึ่งในอุปกรณ์ Gadget

ที่บริษัทไอทีหยิบมาพัฒนาเล่นกันแล้ว ดังนั้น  ถ้าหากว่าต่อจากนี้ไป “บ้าน”

จะกลายเป็นสินค้า Gadget ขึ้นมาบ้างก็คงไม่แปลกอะไร ซึ่งเราเชื่อว่า ไอเดียของบ้านแบบ Mobility จาก PassivDom หลังนี้น่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียที่ตอบโจทย์ความต้องการของคนรุ่นใหม่ได้เป็นอย่างดี

ที่มา https://passivdom.com/en/
Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url