อยากประสบความสำเร็จ ลองทำ 7 ข้อนี้ก่อน 7 โมงเช้า

อยากประสบความสำเร็จ ลองทำ 7 ข้อนี้ก่อน 7 โมงเช้า

เมื่อต้องการทำกิจการงานให้สำเร็จลุล่วว ไม่ว่าจะเป็นในฐานะเจ้าของกิจการ หรือพนักงานไฟแรงในองค์กร  การมีแค่พลังใจเพียงอย่างเดียวไม่อาจประสบความสำเร็จได้ เรายังต้องการพลังสมองและพลังกายด้วย ซึ่งวันนี้เรามีกรรมวิธีการฝึกสร้างพลังสมองและพลังกายที่มีส่วนส่งเสริมพลังใจมาฝากกัน แถมยังเป็นการฝึกในช่วงสั้น ๆ แค่ตอนเช้าของวันใหม่เท่านั้น ใครที่อยากทราบว่ามีอะไรบ้าง ไปติดตามกันเลย

1.ตื่นนอนแต่เช้า

การตื่นนอนแต่เช้ามีประโยชน์หลายสถาน ยิ่งตื่่นเช้าเท่าไรก็ยิ่งมีเวลาทำสิ่งดี ๆ ให้กับตัวเองได้มากเท่านั้น ริชาร์ด แบรนสัน (Richard Branson) เจ้าของอาณาจักร Virgin ก็เป็นคนหนึ่งที่ตื่นแต่เช้า และเผยว่า นี่คือเคล็ดลับที่ทำให้เขาก่อร่างสร้างธุรกิจมาได้จนทุกวันนี้

คุณอาจเริ่มเช้าวันใหม่ด้วยการต้มน้ำ ชงชาอุ่น ๆ ดื่ม ออกกำลังกายด้วยการแกว่งแขน ไม่ก็ใช้เวลาในช่วงเช้า ค่อย ๆ เรียงลำดับความคิด ซึ่งการมีเวลาทำสิ่งต่าง ๆ เหล่านี้ ช่วยให้คุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยความสงบ สุขุม และทำให้การตัดสินใจทำการงานต่าง ๆ ในวันนี้เป็นไปอย่างราบรื่นมากขึ้น

2.อย่าเพิ่งแตะสมาร์ทโฟน

อาจเป็นไลฟ์สไตล์ของคนยุคนี้ไปแล้ว ที่เมื่อตื่นนอน สิ่งแรกที่ควานหาคือสมาร์ทโฟน อย่างไรก็ดี การนอนโดยวางสมาร์ทโฟนไว้ข้างกาย ที่สามารถควานหาได้ง่าย ๆ ในตอนเช้าก็ไม่ดีต่อสุขภาพสักเท่าไร เพราะอาจมีเสียง หรือการสั่นจากบรรดา Notification ต่าง ๆ ดังรบกวนในเวลากลางคืนได้

มากไปกว่านั้น การเปิดสมาร์ทโฟนตั้งแต่เช้า อาจดึงเราเข้าไปสู่อีเมล หรือ Social Media จนเสียงานเสียการ ไม่ได้ทำในสิ่งที่ควรจะทำจริง ๆ ไปอย่างน่าเสียดาย

3.ออกกำลังกาย หรือนั่งสมาธิ

การออกกำลังกาย หรือนั่งสมาธิเป็นกิจกรรมที่น่าสนใจสำหรับคนที่กำลังสร้างธุรกิจ เพราะทั้งสองสิ่งนี้สามารถช่วยเพิ่มโฟกัสในระหว่างวันได้เป็นอย่างดี และเรามักพบว่า เรามักมีไอเดียใหม่ ๆ วิธีการแก้ปัญหาใหม่ ๆ  เกิดขึ้นมาในระหว่างที่ออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิด้วย

4.รับประทานอาหารที่มีประโยชน์

แม้ว่าใจจะอยากให้ธุรกิจประสบความสำเร็จมากแค่ไหน แต่ก็คงมีบ้างบางเช้าที่เราจะรู้สึกไม่ดี ไม่อยากตื่น ไม่อยากทำอะไรทั้งนั้น ซึ่งความรู้สึกไม่ดีเหล่านี้ อาจมาจากปัญหาระหว่างการนอน เช่น นอนหลับไ่ม่สนิท นอนดึกเกินไป, ปัญหาจากงาน หรือปัญหาส่วนตัว

กรณีเช่นนี้ มีคำแนะนำว่า ให้ลองนึกถึงคำคมที่เราชอบ หรือจะหยิบหนังสือประเภทสร้างแรงบันดาลใจมาอ่านสักพัก เพราะในหนังสือเหล่านั้นจะมีคำคมดี ๆ ที่อาจตรงกับสถานการณ์ของเราในวันนี้อยู่ ซึ่งอาจเป็นทางแก้ปัญหาไปในตัว ไม่ก็เขียนสิ่งที่รู้สึกนั้นไว้ในบล็อก ซึ่งทางแก้เหล่านี้สามารถบรรเทาความรู้สึกไม่ดีลงได้

6.ตั้งเป้าหมายและจัดลำดับความสำคัญของงานที่ต้องทำก่อนหลัง

หากงานของคุณเป็นงานที่ต้องเร่งรัด หรือมีกำหนดในการส่งผลงานที่แน่นอน คุณอาจใช้เช้าวันจันทร์ของทุกสัปดาห์ในการตั้งเป้าหมายของสิ่งที่ต้องทำให้สำเร็จในสัปดาห์นั้น ๆ โดยระบุผลงานหรือความคืบหน้าที่ต้องทำให้เสร็จเอาไว้ให้เรียบร้อย รวมถึงจัดลำดับความสำคัญก่อนหลังของงานต่าง ๆ ในแต่ละวันด้วย

มีสิ่งหนึ่งที่เป็นเรื่องจริง และใช้เห็นผลมาแล้วสำหรับใครหลายคน นั่นคือการทำสิ่งที่ยากที่สุดให้เสร็จก่อน หรือก็คือจัดมันไว้ลำดับแรกของงาน เพราะเมื่อทำงานที่ยากที่สุดของวันนั้น หรือสัปดาห์นั้น ๆ เสร็จแล้ว อย่างน้อย เราก็จะสบายใจขึ้นในการทำงานชิ้นต่อไป

7.เริ่มทำงาน

หลังจากทำทั้ง 6 ข้อก่อนหน้านี้มาจนหมดแล้ว นี่อาจถึงเวลาให้หยิบสมาร์ทโฟน เช็คเมล เช็ค Social Media เช็คข่าวคราวความเคลื่อนไหวของคู่แข่ง รวมถึงสิ่งที่บันทึกไว้ใน to-do-list เพื่อเตรียมตัวให้พร้อมสำหรับการเดินทางไปทำงานที่ออฟฟิศได้เลยค่ะ

ขอให้ทุกท่านเริ่มต้นวันใหม่ สัปดาห์ใหม่ด้วยความสดใสค่ะ
Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url