อเมริกาจัดอันดับความเจ๋งมหาวิทยาลัยด้วยจำนวน “สตาร์ทอัป”

สำหรับประเทศไทย ทุกครั้งที่มีการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยที่ดีที่สุด ก็มักจะมีดราม่าตามมาเสมอ ๆ วันนี้เราเลยจะพาไปดูวิธีการจัดอันดับของมหาวิทยาลัยในต่างแดนอย่างสหรัฐอเมริกากันว่า เขาจะหาวิธีสร้างสรรค์อันใดมาใช้ในการจัดอันดับที่ไม่ก่อให้เกิดดราม่า และสามารถวัดฝีมือกันได้แบบไม่เสียน้ำใจ
เฉลยเลยแล้วกันว่าเขามีการจัดอันดับมหาวิทยาลัยจากจำนวน “สตาร์ทอัป” นั่นเอง ซึ่งการจัดอันดับครั้งนี้จัดทำโดย Crunchbase ที่จะมาเผยให้เห็นว่า มหาวิทยาลัยไหนเปิดตัวสตาร์ทอัปได้มากที่สุด หรือ สตาร์ทอัปของมหาวิทยาลัยใดที่สามารถระดมทุนได้สูงที่สุด ฯลฯ ซึ่งน่าจะเป็นเป็นวิธีการที่ทำให้คนรุ่นใหม่ยอมรับในความเจ๋งของแต่ละสถาบันได้ดีไม่น้อย
ส่วนผลของการจัดอันดับในกลุ่มมหาวิทยาลัยที่มีสตาร์ทอัปได้รับเงินลงทุนเกิน 1 ล้านเหรียญสหรัฐขึ้นไป ในช่วง สิงหาคม 2016 – สิงหาคม 2017 ก็เป็นไปตามคาดเมื่อมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด, MIT และมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดนำโด่งเป็นสามอันดับแรกของตารางด้วยจำนวนสตาร์ทอัป 195, 134 และ 95 รายตามลำดับ


โดยใน 3 อันดับนี้ต้องถือว่า สถาบัน MIT ทำผลงานได้ดีที่สุด เพราะปีก่อนหน้านั้น สถาบัน MIT สามารถผุดสตาร์ทอัปเจ๋ง ๆ ได้ 108 ราย มาในปีนี้เพิ่มขึ้นเป็น 134 ราย ซึ่งถือว่าสูงมากทีเดียว และถ้าหากรวมจำนวนสตาร์ทอัปที่ติดอันดับบนชาร์ตนี้แล้วจะพบว่า มีมากถึง 1,101 รายเลยทีเดียว
หลายคนอาจสงสัยว่าทำไมชื่อของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดตกเป็นรอง เป็นไปได้ว่าเพราะการศึกษาชิ้นนี้ได้แยกข้อมูลของ Business Schools ออกมาเป็นอีกชาร์ตหนึ่ง ซึ่งหากพิจารณาเทียบ Business Schools กันเองแล้ว จะพบว่ามหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดนั้นกลับขึ้นมานำโด่งเป็นที่หนึ่งด้วยตัวเลขสตาร์ทอัป 124 ราย ซึ่งส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะ นักศึกษาใน Business School ของฮาร์วาร์ดนั้นมีมากกว่า 1,800 คน ขณะที่มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดนั้นมีนักศึกษาอยู่ราว ๆ 800 คนเท่านั้น จึงทำให้มหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดตกไปเป็นอันดับสองตามระเบียบ


สุดท้ายก็คือการจัดอันดับตามยอดเงินที่สตาร์ทอัปของแต่ละมหาวิทยาลัยระดมทุนได้มาบวกรวมกัน ซึ่งการสำรวจนี้พบว่า Harvard Business School สามารถระดมเงินได้สูงสุดที่ 6, 750 ล้านเหรีญสหรัฐ ตามมาด้วยมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ดที่ 5,800 ล้านเหรียญสหรัฐ ส่วน MIT นั้นตกไปอยู่อันดับที่ 5 ด้วยยอดเงินระดมทุน 3,470 ล้านบาท


โดยหากรวมยอดเงินทั้งหมดในชาร์ตนี้พบว่า มีการระดมทุนไปทั้งสิ้น 36,700 ล้านเหรียญสหรัฐ แถมยังเกิดขึ้นภายในเวลา 1 ปีอีกด้วย ซึ่งแม้จะผ่านการระดมทุนมาแล้ว ทาง Crunchbase ยังพบด้วยว่า ผู้ก่อตั้งธุรกิจสตาร์ทอัปส่วนใหญ่ยังคงถือหุ้นบริษัทไว้มากกว่า 50% ด้วย

ท่ี่มา https://news.crunchbase.com/news/top-schools-among-founders-raise-big-dollars/?utm_source=cb_weekend&utm_medium=email&utm_campaign=20180819&utm_content=hero&utm_term=universities

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยีของ โซเชียล คลาวด์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ฝ่ายขาย : sale@socialcloud.co.th
Tel. 02 026 3169
FB : @socialcloudcompany
Line : @socialcloud
Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url