ย้อนอดีตสู่อนาคต กับ 5 แว่นตาอัจฉริยะแห่งโลกเทคโนโลยี

สำหรับแวดวงเทคโนโลยี ไม่มีคำว่าเป็นไปไม่ได้ โดยเฉพาะในเรื่องการพัฒนาสิ่งประดิษฐ์แปลกใหม่ ซึ่งการพัฒนาแว่นตาอัจฉริยะก็เป็นหนึ่งในความท้าทายที่บริษัทต่าง ๆ มุ่งมั่นจะทำออกมาให้เป็นเบอร์หนึ่งในท้องตลาดกันทั้งสิ้น

วันนี้ เราจึงขอรวบรวมแว่นตาอัจฉริยะที่เคยมีการพัฒนาขึ้นมาในโลกไอที ไปจนถึงแว่นที่ยังอยู่ในระยะฟักไข่จากบริษัทยักษ์ใหญ่ต่าง ๆ มาฝากกัน ส่วนจะมีแว่นตาในดวงใจของใครบ้างหรือเปล่านั้น ไปติดตามกันได้เลย

  1. Google Glass

สิ่งหนึ่งที่ต้องบอกก็คือ ขอแสดงความเสียใจสำหรับแฟน ๆ Google Glass ด้วย เพราะต่อจากนี้ยังเป็นเรื่องยากที่ Google Glass จะกลับมาในระดับคอนซูเมอร์ โดยแว่นดังกล่าวคาดว่าจะนำไปใช้งานในระดับเอนเทอร์ไพรส์เสียมากกว่าแล้ว เช่น ช่วยในการวางโครงสร้างสายไฟภายในเครื่องบินโบอิ้งซึ่งพบว่า บริษัทโบอิ้งสามารถลดเวลาการผลิตลงได้ประมาณ 25 เปอร์เซ็นต์ และลดความผิดพลาด (Error Rates) ลงได้ถึงครึ่งหนึ่งเลยทีเดียว

  1. Spectacles

Spectacles เป็นแว่นตาที่มาพร้อมกล้องดิจิตอล พัฒนาโดยค่าย Snap เจ้าของแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย Snapchat อันโด่งดังในสหรัฐอเมริกา ความโดดเด่นของ Spectacles คือการถ่ายภาพ ที่สามารถทำงานได้ทั้งวันต่อการชาร์จเพียง 1 ครั้ง และเชื่อมต่อกับ Snapchat โดยตรงผ่าน Bluetooth หรือ Wi-Fi เพื่อถ่ายโอนวิดีโอที่บันทึกลงในแอปพลิเคชันได้อย่างสะดวก และปัจจุบัน แว่น Spectacles ถูกแบรนด์ต่าง ๆ นำไปสร้างแคมเปญเอาใจลูกค้ามากมายเลยทีเดียว

  1. Epson Moverio

ใครที่คุ้นเคยกับพรินเตอร์ยี่ห้อเอปสัน หรืออุปกรณ์สำนักงาน บอกไว้เลยว่า ค่ายนี้ก็มีแว่นอัจฉริยะนะ แถมยังมาพร้อมเทคโนโลยีการแสดงผลภาพ Augmented Reality ได้ด้วย โดยแว่นของเอปสันเองก็ผลิตขึ้นเพื่อใช้ในงานภาคธุรกิจ ร่วมกับแอปพลิเคชันที่พัฒนาขึ้นเป็นการเฉพาะ ดังนั้นจึงหมดหวังได้เลยว่าเราจะได้เห็นแว่นดังกล่าวในท้องตลาด

  1. Facebook (ยังเป็นเพียงแค่โปรเจ็ค)

สำหรับแว่นอัจฉริยะของ Facebook นั้น อาจกล่าวได้ว่ายังอยู่ระหว่างการพัฒนา โดยมีการใช้ Waveguide Display มาแสดงผลแทนหน้าจอแบบทั่วไป นอกจากนั้นมันยังสามารถแสดงผลภาพ วิดีโอ และทำงานร่วมกับลำโพง หรือเฮดโฟนได้ด้วย  และหากพิจารณาจากข้อมูลในสิทธิบัตรได้มีการระบุไว้ว่าสามารถสร้างภาพ Augment View ขึ้นมาซ้อนทับภาพในโลกจริงได้ ส่วนกำหนดการเปิดตัวนั้นยังไม่มีการเปิดเผยแต่อย่างใด

  1. Baidu Eye

ในเมื่อมี Google Glass ไป่ตู้จากจีนแผ่นดินใหญ่ก็ไม่ยอมแพ้ และได้มีการเปิดตัวแว่นอัจฉริยะของตนเองออกมาเช่นกันในชื่อ Baidu Eye โดยข่าวคราวการพัฒนาแว่นดังกล่าวมีขึ้นเมื่อปี 2014 แต่จนถึงบัดนี้ก็ไม่มีความคืบหน้าใด ๆ ออกมาอีก จนทำให้หลายฝ่ายมองว่าเป็นการแข่งขันในเชิงสัญลักษณ์ไปแล้ว

โดยเราอาจเคยคาดหวังว่า ในอนาคตอันใกล้ แว่นตาอัจฉริยะเหล่านี้จะกลายเป็นเครื่องมือที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในภาคธุรกิจ หรือวงการแฟชั่น แต่เมื่อเวลาผ่านไประยะหนึ่ง หลายคนก็คงพอทราบแล้วว่า บางทีตลาดที่แท้จริงสำหรับแว่นอัจฉริยะนั้นอาจไม่่ใช่ตลาดคอนซูเมอร์ทั่วไป หากแต่เป็นตลาดที่มีความต้องการเฉพาะ ดังนั้น หลายคนที่ฝันหวานจะได้สวมแว่นอัจฉริยะเหมือนในฉากภาพยนตร์อาจต้องฝันค้างกันไปก่อนแล้ว ณ เพลานี้

ฝ่ายขาย : sale@socialcloud.co.th
Tel. 02 026 3169
FB : @socialcloudcompany
Line : @socialcloud

เพิ่มเพื่อน

 
Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url