นักพัฒนาซอฟต์แวร์รัสเซียดึง A.I. ช่วยแปลภาษาให้คนพิการ

นอกจาก Internet of Things ที่กำลังเป็นเทรนด์ของหลาย ๆ วงการในปี 2018 ในขณะนี้ มีความเป็นไปได้ว่า จะมีอีกสิ่งหนึ่งที่พัฒนาควบคู่กันมาด้วย นั่นก็คือ Sign of things หรือการนำปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วยคนหูหนวกให้สามารถสื่อสารได้มากขึ้นในชีวิตประจำวัน

โดยผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ดังกล่าวเป็นทีมงานสัญชาติรัสเซียอย่าง SOL Surdo-Online ซึ่งที่ผ่านมา บริษัทแห่งนี้พัฒนาบริการแปลภาษาสำหรับคนหูหนวกให้สามารถสื่อสารได้กับคนปกติมานานแล้ว โดยระบบของเขาจะช่วยคนหูหนวกในการสื่อสารกับคนอื่น ๆ ด้วยการมีล่ามภาษามือคอยช่วยอธิบายให้ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอร์เรนซ์ ซึ่งที่ผ่านมา มีการนำระบบไปใช้ในสนามบิน ร้านขายยา โรงพยาบาล หรือสถานที่ต่าง ๆ ที่ต้องติดต่อกับเจ้าหน้าที่แล้วเช่นกัน

Alexei Melnik หัวหน้าโปรเจ็คของ Surdo-Online กล่าวว่า ปัจจุบันในรัสเซีย มีคนหูหนวกประมาณ 200,000 คน และมีคนที่มีปัญหาด้านการได้ยิน (แต่ไม่ถึงกับหูหนวก) อีกประมาณ 1 ล้านคน ซึ่งคนเหล่านี้ใช้ภาษามือในการติดต่อสื่อสาร โดยรัฐบาลรัสเซียให้การสนับสนุนผู้ช่วยแปลภาษามือกับคนกลุ่มนี้แบบไม่มีค่าใช้จ่ายใด ๆ เป็นเวลา 40 ชั่วโมงต่อปี

แน่นอนว่า การสนับสนุนดังกล่าวไม่เพียงพอ ระบบของ Surdo-Online จึงเข้ามาช่วยเสริมโดยให้คนพิการเชื่อมต่อเข้ามาในระบบเพื่อพบกับเจ้าหน้าที่แปลภาษามือ จากนั้นก็จะให้เจ้าหน้าที่แปลภาษามืออธิบายให้แคชเชียร์ เภสัชกร หรือเจ้าหน้าที่สนามบินฟังว่าคนหูหนวกต้องการสื่อสารอะไร

ข้อดีประการหนึ่งคือต้องบอกว่าแพลตฟอร์มของ Surdo-Online นั้นไม่กินประสิทธิภาพของเครื่องมากนัก เพราะมันต้องการแค่เบราเซอร์ Chrome ก็ทำงานได้แล้ว มันจึงใช้ได้ทั้งบนสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หรือบนคอมพิวเตอร์

อย่างไรก็ดี Surdo-Onlineมีแผนที่ใหญ่กว่านั้น นั่นคือการปรับปรุงระบบโดยใช้ปัญญาประดิษฐ์เข้ามาช่วย เพื่อให้การแปลภาษามือของคนหูหนวกนั้นสมบูรณ์แบบยิ่งขึ้น โดยมีกำหนดแล้วเสร็จในอีก 1 ปีข้างหน้า โดยในขณะนี้อยู่ระหว่างการเทรน A.I. ให้จดจำวิธีทำท่าทางต่าง ๆ ของภาษามืออยู่ ซึ่งมีการประมาณการณ์กันว่า การให้ A.I. จดจำท่าภาษามือ 1 ท่านั้น มันต้องการคนที่จะมาสาธิตประมาณ 1,000 คนเลยทีเดียว อาจฟังดูเยอะ แต่ก็เพื่อความแม่นยำของการแปลภาษาให้มากที่สุดนั่นเอง โดยนักพัฒนาซอฟต์แวร์ของรัสเซียเลือกที่จะหาจากคลิปวิดีโอออนไลน์ต่าง ๆ ที่มีการใช้ภาษามือ

ส่วนขั้นต่อไปของการพัฒนาระบบก็คือจับสิ่งที่ A.I. เรียนรู้ มาแมชท์เข้ากับฐานข้อมูลของภาษามือของภาษารัสเซียที่มีมากกว่า 10,000 ท่า ซึ่งถือเป็นส่วนที่ยากที่สุด แต่ถ้าหากทำได้ ก็จะสามารถช่วยคนหูหนวกในรัสเซียให้สามารถสื่อสารได้อย่างสะดวกสบายมากขึ้น และลดการพึ่งพาเจ้าหน้าที่แปลภาษามือได้น้อยลงอย่างมากเลยทีเดียว

โดยกำหนดการเปิดตัวระบบแปลภาษาใหม่ที่ใช้ A.I. ช่วยแปลนั้นคือปลายปี 2018 ซึ่งคาดว่าจะช่วยให้คนหูหนวกสามารถทำสิ่งต่าง ๆ ได้มากขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งเจ้าหน้าที่แปลภาษามืออีกต่อไป เท่ากับเป็นการช่วยเปิดโอกาสให้คนหูหนวกเข้าถึงข้อมูลข่าวสารและบริการต่าง ๆ ได้อย่างเท่าเทียมมากขึ้น

ต้องบอกว่าถ้าหากสำเร็จ นี่จะเป็นผลงานที่อาจเปลี่ยนโลกของคนหูหนวก พร้อม ๆ กับโลกของล่ามภาษามือได้พร้อมกันในทีเดียวก็เป็นได้

 

ที่มา https://sputniknews.com/science/201710051057976765-russian-company-ai-sign-language-training/

 

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยีของ โซเชียล คลาวด์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ฝ่ายขาย : sale@socialcloud.co.th
Tel. 02 026 3169
FB : @socialcloudcompany
Line : @socialcloud
Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url