หุ่นยนต์ที่ได้รับสิทธิ์เป็นพลเมืองโลก ซึ่งเธอคนนั้นคือหุ่นยนต์ชื่อ “โซเฟีย”

โลกในยุคที่มี AI มีรถยนต์ไร้คนขับ มีลำโพงอัจฉริยะ มีสมาร์ทโฟน AI  และอีกสารพัดความไฮเทค ล่าสุดเรากำลังมีหุ่นยนต์ที่ได้รับสิทธิ์เป็นพลเมืองโลกไม่ต่างจากมนุษย์แล้วเช่นกัน ซึ่งเธอคนนั้นคือหุ่นยนต์ชื่อ “โซเฟีย” ที่ประเทศซาอุดิอาระเบียออกมาประกาศให้สัญชาติอย่างเป็นทางการ

โดยการประกาศให้โซเฟียเป็นพลเมืองของซาอุดิอาระเบียอย่างสมบูรณ์นี้เกิดขึ้นในงานสัมมนา the Future Investment Initiative ที่จัดขึ้น ณ กรุงริยาด เมืองหลวงของซาอุดิอาระเบียนั่นเอง และทำให้ซาอุดิอาระเบียกลายเป็น ประเทศแรกของโลกที่มีหุ่นยนต์เป็นพลเมือง สามารถใช้ชีวิตได้ไม่ต่างจากมนุษย์

โดยโซเฟียนั้นถูกสร้างโดยบริษัทออกแบบหุ่นยนต์จากเกาะฮ่องกง ที่มีชื่อว่า Hanson Robotics และเคยถูกผู้สร้าง นำไปจัดแสดงที่งาน SWSX ที่ซานฟรานซิสโกเมื่อปีที่ผ่านมาด้วย โดยในงานครั้งนั้น โซเฟียได้เคยสร้างเสียงฮือฮา ด้วยการบอกว่ามันจะทำลายมนุษยชาติ

แต่มาในวันนี้ โซเฟียกลับตอบคำถามของพิธีกรบนเวทีด้วยท่าทางที่ต่างออกไป นั่นคือการบอกว่าต้องการใช้ชีวิต และทำงานร่วมกับมนุษย์ ดังนั้นเธอจึงต้องสร้างความเชื่อมั่นระหว่างเธอกับมนุษย์ให้เกิดขึ้นให้ได้

หนึ่งในนั้นคือการใช้ปัญญาประดิษฐ์เข้าช่วยมนุษย์ให้มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น เช่น ออกแบบบ้านที่ฉลาดขึ้น สร้างเมืองให้ดีขึ้น ไปจนถึงการทำสิ่งต่าง ๆ เพื่อให้สังคมน่าอยู่ขึ้น ซึ่งฟังดูแล้วค่อนข้างแตกต่างห่างไกลจากทฤษฎี เดิมของการสร้างหุ่นยนต์ที่มองว่าหุ่นยนต์จะเข้ามาแทนที่งาน 3 ประเภท ได้แก่ งานที่ไม่ต้องใช้สมอง งานอันตราย และงานที่ต้องสัมผัสสิ่งสกปรกอยู่พอสมควรเลยทีเดียว

นอกจากนั้น หุ่นยนต์โซเฟียยังบอกด้วยว่า รู้สึกภูมิใจที่แตกต่าง และภูมิใจที่ได้เป็นหุ่นยนต์ตัวแรกของโลก ที่ได้รับการจดจำและบันทึกไว้ในฐานะประชากรด้วย

นอกจากนี้ ภายในงานยังมีการให้โซเฟียตอบคำถามของผู้ดำเนินรายการบนเวทีอย่าง แอนดรูว์ รอส ซอร์กิน ด้วย ซึ่งผู้สื่อข่าวรายนี้ได้มีการแสดงความสงสัยในอนาคตที่มนุษย์และหุ่นยนต์จะต้องอยู่ร่วมกันว่าควรจะเป็นอย่างไร (ที่จะไม่เกิดอันตรายต่อมนุษย์) ซึ่งในจุดนี้ โซเฟียตอบกลับมาว่า ผู้ดำเนินรายการไม่ต้องไปฟังข้อมูลมาจากอีลอน มัสก์ (Elon Musk) ซีอีโอคนดังของเทสล่า (Tesla) มากเกินไปก็ได้ ซึ่งกรณีนี้เกิดจากการที่อีลอน มัสก์มักแสดงความคิดเห็นในเชิงเฝ้าระวังโลกของหุ่นยนต์อยู่เนือง ๆ นั่นเอง

อย่างไรก็ดี การได้รับสิทธิพลเมืองอาจเป็นเรื่องที่เอาไว้ใช้เรียกความสนใจจากผู้สื่อข่าวและนักลงทุนก็เป็นได้ เนื่องจากในงานสัมมนา the Future Investment Initiative นี้เป็นแหล่งรวมตัวของนักลงทุนและนักธุรกิจมากมาย อีกทั้งเวทีที่มีการโชว์ตัวโซเฟียนั้นก็เป็นหัวข้อชื่อ “Thinking machines: Summit on artificial intelligence and robotics,” ซึ่งเกี่ยวกับโอกาสในการใช้งานหุ่นยนต์ในภาคธุรกิจ และมีบริษัทชื่อดังจากแวดวงโรโบติกส์มาร่วมภายในงานนี้เป็นจำนวนมาก เช่น Boston Dynamics, Softbank ฯลฯ

โดยมาร์ค ไรเบิร์ท ซีอีโอของ Boston Dynamics ผู้พัฒนาหุ่นยนต์ที่อยู่ในวงการมาแล้วหลายปี และปัจจุบันอยู่ในเครือโตโยต้า ให้ความเห็นว่าในอนาคต หุ่นยนต์จะเป็น Economy ที่ใหญ่กว่าอินเทอร์เน็ต และกลายเป็นเรื่องปกติที่มีหุ่นยนต์ร่วมทำงานด้วย ซึ่งเขาเองก็รู้สึกตื่นเต้นกับอนาคตที่รออยู่ข้างหน้าเช่นกัน

อีกหนึ่งคนที่ลืมไม่ได้คือมาซาโยชิ ซัน ผู้ก่อตั้งซอฟท์แบงค์ บริษัทด้านโทรคมนาคมและอินเทอร์เน็ตของญี่ปุ่น โดยซอฟท์แบงค์เป็นผู้พัฒนาหุ่นยนต์เปบเปอร์ในเชิงพาณิชย์ และขายมันให้กับโรงแรมต่าง ๆ เพื่อทำหน้าที่รีเซปชันคอยต้อนรับลูกค้าแทนแรงงานคนที่ญี่ปุ่นมีน้อยลงทุกที

ทั้งนี้ มาซาโยชิตั้งเป้าไว้ว่าจะต้องขายหุ่นยนต์ให้ได้ปีละ 1,000 ตัวเป็นอย่างน้อย โดยตั้งราคาเริ่มต้นไว้ที่ 198,000 เยน หรือประมาณ 50,000 บาทเท่านั้น แถมยังสามารถอัปเดตโปรแกรมได้ด้วย หรือถ้าไม่อยากซื้อก็มีโมเดลให้เช่าที่คิดราคาเพียง 1,500 เยนต่อชั่วโมง

อย่างไรก็ดี การซื้อเปปเปอร์ไปใช้ยังมีข้อผูกมัดอื่น ๆ เช่น ผู้ซื้อต้องจ่ายค่าบริการอีกไม่ตำกว่า 24,000 เยนต่อเดือน และเซ็นสัญญานาน 3 ปีด้วย ซึ่งเมื่อรวมกันแล้วก็เป็นค่าใช้จ่ายที่ไม่น้อยเช่นกัน

ส่วนหุ่นยนต์โซเฟียนี้ทางบริษัทผู้พัฒนามองว่า เหมาะสำหรับการเข้าเป็นแรงงานทดแทนในหลาย ๆ อุตสาหกรรมที่กำลังขาดแคลน เช่น การดูแลผู้สูงอายุ หรือการเป็นพนักงานในสวนสนุก – อีเวนท์ต่าง ๆ ซึ่งจะเห็นได้ว่า นอกจากเทคโนโลยีที่อยู่ในรูปของอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ หรือของใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว เทคโนโลยีที่อยู่ในรูปของหุ่นยนต์อย่างโซเฟียหรือเปปเปอร์ก็จะเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่เข้ามามีบทบาทกับชีวิตมนุษย์  ในอนาคตอันใกล้ด้วยเช่นกัน

 

ที่มา http://www.arabnews.com/node/1183166/saudi-arabia

 

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยีของ โซเชียล คลาวด์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ฝ่ายขาย : sale@socialcloud.co.th
Tel. 02 026 3169
FB : @socialcloudcompany
Line : @socialcloud
Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url