จับสัญญาณธนาคารสู่การ “เลิกจ้างพนักงาน” ครั้งใหญ่

จากงานวิจัยของคาร์ล เบเนดิกต์ เฟรย์ (Carl Benedikt Frey) และไมเคิล เอ. ออสบอร์น (Micheal A. Osborne) มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ที่เคยออกมาคาดการณ์ว่า 47 เปอร์เซ็นต์ของตำแหน่งงานในสหรัฐอเมริกา จะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์ภายใน 20 ปีข้างหน้านั้น ล่าสุดมีนายแบงค์ใหญ่อย่าง จอห์น ครายอัน (John Cryan)  จาก  Deutsche Bank ออกมาสนับสนุนแนวคิดนี้แล้ว

โดยปัจจุบัน  Deutsche Bank มีการจ้างงานพนักงานไว้ถึง 97,000 ตำแหน่ง ซึ่งรูปแบบการทำงานยังเป็นแบบ แมนนวลอยู่ค่อนข้างมาก ทำให้เสี่ยงต่อการเกิดความผิดพลาดได้สูง เมื่อเทียบกับการนำแมชชีนเลิร์นนิ่งเข้ามาแทนที่

ก่อนหน้านี้ในปี 2015  Deutsche Bank เคยมีการประกาศปรับโครงสร้างและจะเลิกจ้างพนักงาน 9,000 ตำแหน่ง (ภายใน 5 ปี) มาแล้ว ซึ่งจนถึงตอนนี้มีการเลิกจ้างพนักงานไปแล้ว 4,000 ตำแหน่ง ทั้งนี้  Deutsche Bank ระบุว่า ที่ผ่านมา พนักงานบัญชีขององค์กรนั้นยังใช้เครื่องคิดเลขช่วยงานอยู่ ซึ่งไม่ถือว่าเป็นงานที่ใช้ศักยภาพแต่อย่างใด

ดังนั้นนี่จึงอาจเป็นสัญญาณที่ธนาคารยักษ์ใหญ่จะส่งถึงพนักงานในองค์กร รวมถึงคู่แข่งในอุตสาหกรรมว่า อาจจะได้เห็นการนำเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์และระบบอัตโนมัติเข้ามาแทนที่ตำแหน่งงานในธนาคารแห่งนี้กันมากขึ้น ซึ่งสอดคล้องกับงานวิจัยจากสองนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยออกฟอร์ดที่ระบุไว้ข้างต้นบทความนั่นเอง

หลายคนฟังอย่างนี้แล้วอาจมองว่า John Cryan นั้นไร้หัวใจ แต่หากพิจารณาถึงสิ่งที่นายธนาคารรายนี้อธิบาย ก็น่าจะทำให้เข้าใจมากขึ้นถึงวิสัยทัศน์ของเขาว่าแท้จริงแล้วอาจไม่ใช่อย่างที่คิดกัน

โดยในเวทีสิงคโปร์ซัมมิทที่สิงคโปร์ซึ่ง  John Cryan ได้เข้าร่วมและแสดงวิสัยทัศน์ว่า ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้น ทั้งเซกเตอร์ ไม่ใช่เฉพาะธนาคารของเขา พร้อมอธิบายเพิ่มเติมว่า ทุกวันนี้ พนักงานธนาคาร หรือพนักงาน ในสถาบันการเงินต่างทำงานคล้ายหุ่นยนต์เข้าไปทุกที มันเลยง่ายที่งานเหล่านี้จะถูกแทนที่ด้วยหุ่นยนต์จริง ๆ เสียเลย

“โอกาสรอดของตำแหน่งงานเหล่านี้ก็คือการสามารถสร้างความพึงพอใจให้กับลูกค้าได้มากขึ้น ซึ่งคนทำงานที่ทำได้แค่โยกย้ายตัวเลขไปมา จากกระดาษแผ่นโน้นมาใส่แผ่นนี้ไม่ใช่คนที่เหมาะสมสำหรับ อุตสาหกรรมนี้อีกต่อไป แต่เราต้องคิดให้มากขึ้น และใส่ความสร้างสรรค์ลงไปให้มากขึ้น”

เป้าหมายของ John Cryan คือการสร้างนายธนาคารยุคใหม่ ที่มีความเข้าใจมนุษย์ด้วยกันมากขึ้นอย่างที่แมชชีน ยังไม่สามารถทำได้ แทนที่จะมีแต่พนักงานที่มุ่งแต่ตัวเลข เพราะเป็นสิ่งที่มอบให้แมชชีนทำแทนน่าจะเหมาะสมกว่า โดยวิสัยทัศน์ของนายแบงค์่ท่านนี้คือการให้พนักงานเหล่านั้นออกไปพบปะดูแลลูกค้า – ผู้ถือหุ้นมากขึ้น

ดังนั้นสำหรับพนักงานธนาคารที่ไม่สามารถปรับตัวได้ หรือยังทำงานโดยปราศจากหัวใจ ก็เป็นไปได้ว่า จะกลายเป็นหนึ่งในผู้ที่ต้องออกไปหางานใหม่ภายใน 10 ปีข้างหน้านี้อย่างแน่นอน

โดย John Cryan ระบุว่า เขาไม่สามารถบอกจำนวนพนักงานที่จะถูกเลิกจ้างได้ว่ามีมากมายมหาศาลแค่ไหน แต่จะต้องมีเป็นจำนวนไม่น้อยเลยทีเดียวใน 5 – 10 ปีข้างหน้านี้

อย่างไรก็ดี สำหรับผู้ที่เกิดคำถามขึ้นในใจว่า หุ่นยนต์และระบบอัตโนมัติน่ากลัวจริงหรือ อาจต้องลองพิจารณาคำตอบของหุ่นยนต์โซเฟียที่กำลังได้รับความสนใจจากสื่อมวลชนทั่วโลก

โดยโซเฟียเป็นหุ่นยนต์ที่ประเทศซาอุดิอาระเบียยกให้มีศักดิ์และสิทธิ์เทียบเท่ามนุษย์เป็นตัวแรกของโลก ซึ่งในการให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าว โซเฟียเผยว่า อย่ากลัวการมาถึงของหุ่นยนต์เช่นเธอ เพราะเธอมาเพื่อช่วยให้มนุษย์มีความเป็นอยู่ที่ดีขึ้น และสิ่งที่หุ่นยนต์ตัวนี้ร้องขอก็คือขอให้ปฏิบัติกับหุ่นยนต์ด้วยดี และอยากให้ใส่ข้อมูลดี ๆ ลงมาในระบบ ซึ่งจะมีผลต่อการตีความของระบบและพฤติกรรมของหุ่นยนต์ด้วยนั่นเอง

แต่หลังจากข้อความนี้เผยแพร่ออกไป อีลอน มัสก์ ซีอีโอคนดังจากเทสล่า คู่ปรับของบรรดาหุ่นยนต์ก็ได้ทวีตออกมาว่า ถ้าอย่างนั้นลองฟีดข้อมูลภาพยนตร์เรื่อง The GodFatherให้หุ่นยนต์โซเฟียดูแล้วกัน แล้วจะได้รู้ว่ามันจะอันตรายหรือไม่

การโต้เถียงของอีลอน มัสก์กับหุ่นยนต์อาจเป็นสีสันเล็ก ๆ ที่เกิดขึ้นทุกครั้งเมื่อวงการระบบอัตโนมัติและหุ่นยนต์มีการอัปเดตเหตุการณ์ที่สำคัญ ๆ แต่ในภาพรวม เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่า ในช่วง 10 ปีที่ผ่านมานี้ โลกเราได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว มีหลายสิ่งหลายอย่างถูกแทนที่จนสูญหายไปจากระบบเศรษฐกิจ ซึ่งเชื่อว่าอัตราการเปลี่ยนแปลงนี้จะดำเนินต่อไปในอีก 10 ปีข้างหน้าด้วยเช่นกัน ดังนั้น ความเสี่ยงในการสูญเสียตำแหน่งงานให้กับหุ่นยนต์อาจเป็นอีกหนึ่งความผันแปรที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ในอีก 10 ข้างหน้าก็เป็นได้

 

สำหรับผู้ที่สนใจเทคโนโลยีของ โซเชียล คลาวด์ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่

ฝ่ายขาย : sale@socialcloud.co.th
Tel. 02 026 3169
FB : @socialcloudcompany
Line : @socialcloud

 
Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url