รีวิวร้านเซเว่นสุดไฮเทคที่ชาวเทคโนโลยีไม่ควรพลาด

ใครที่มีโอกาสแวะไปย่านเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะอาจเริ่มสะดุดตากับร้าน 7-eleven ที่อยู่ข้าง ๆ กันมากขึ้น เช่นเดียวกับแอดมินที่บังเอิญผ่านไปทางนั้นพอดี เลยขอแวะไปสังเกตการณ์เสียหน่อย เพราะในฐานะคนเทคโนโลยี เราพบว่า 7-eleven สาขานี้ไม่ธรรมดาเลย

จุดสังเกตที่ทำให้ต้องชะงักเป็นอันดับแรกคือจักรยานสีเหลืองสด ซึ่งใคร ๆ ก็พอทราบกันว่าเป็นจักรยานเช่าใช้ผ่านแอปพลิเคชันของแบรนด์ Ofo ที่ร้านเซเว่นสาขานี้ได้เพิ่มจุดจอดเข้ามา ถัดมาอีกนิด เราได้เห็นว่ามีจุดชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ไฟฟ้า หรือ EV Parking ตั้งตระหง่านให้บริการอยู่ ซึ่งเจ้าจุดชาร์จแบตเตอรี่รถยนต์ระดับนี้ ก็ไม่ได้เห็นกันตามพื้นที่ทั่วไปได้มากนัก เพราะปกติจะอยู่ที่ห้างหรู ๆ ใจกลางเมืองเสียมากกว่า แต่ตอนนี้ถ้าใครอยากทดลองใช้ ก็ขอแค่ขับเมอเซเดส เบนซ์ เข้ามาจอดแล้วชาร์จได้เลย ทางร้านติดป้ายไว้ว่า สามารถจอดได้นาน 15 นาทีต่อคันจ้า

พื้นที่ข้างนอกน่าสนใจแล้ว พื้นที่ข้างในน่าสนใจยิ่งกว่า อีกจุดหนึ่งที่สะดุดตาคือ ป้าย Digital Signage หน้าร้านที่มันสลับไปมาได้ ระหว่างโลโก้ของ 7-eleven กับโลโก้ของร้านพันธมิตร ไม่ใช่ป้ายแบบทั่วไปที่อีกแล้ว ซึ่งในฐานะคนเทคโนโลยี เรามองว่า มันก็ดีในแง่ของการใช้ประชาสัมพันธ์แบรนด์ต่าง ๆ ที่ยืดหยุ่นกว่าเดิม แต่ข้อเสียของมันอาจเป็นเรื่องของการกินไฟ เพราะ 7-eleven เปิดตลอด 24 ชั่วโมง เจ้าป้ายนี้จึงน่าจะกินไฟไม่น้อยเลยทีเดียว

เมื่อเข้ามาภายในร้าน สังเกตได้อย่างหนึ่งว่า ในร้านมีป้ายดิจิตอลเยอะมาก เช่น บริเวณเหนือตู้แช่อาหาร บริเวณแคชเชียร์ ฯลฯ ซึ่งป้ายเหล่านี้สามารถสร้างบรรยากาศให้กับร้านได้ดี ทำลูกเล่นต่าง ๆ ก็ได้หลากหลาย แต่ดูแล้วในแง่ของการเปลืองไฟก็คงจะเยอะเอาการอยู่

เดินลึกเข้ามาอีกหน่อย ถึงได้เห็นว่าร้านเซเว่นสาขานี้มีแผ่นบานเลื่อนใสปิดที่ตู้แช่อีกชั้นแล้ว เพื่อป้องกันความเย็นไหลออกจากตู้เร็วเกินไป ซึ่งในข้อนี้ถือว่าดี เพราะช่วยประหยัดไฟให้เครื่องทำความเย็น

นอกจากนั้นยังพบว่า แม่บ้านในเซเว่นสาขานี้อัธยาศัยดีมาก เพราะคุณป้าแม่บ้านแนะนำเราว่า ที่ร้านนี้มีตู้กดสเลอปี้ตู้ใหม่ที่ไฮเทคมาก ทำให้เรารู้สึกอยากรู้ว่ามันเป็นยังไง ก็เลยไปลองกดเสียหน่อย ความสามารถของมันคือกดสเลอปี้แบบผสมสีกันได้จ้า เรียกว่าแล้วแต่เราเลยว่าอยากดีไซน์สเลอปี้ออกมาเป็นสีอะไร มีเหลือง (รสมะนาว) ม่วง (รสองุ่น) ชมพู (สตรอเบอรี่) ส่วนรสชาติก็ผ่าน ถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว

ซื้อของกินที่ต้องการได้แล้ว พนักงานบอกว่าที่นี่ยังไฮเทคเพราะมีระบบชำระเงินด้วยตัวเอง โดยจะมีจุดให้สแกนบาร์โค้ดสินค้า และคิดเงิน จ่ายเงินเองได้เลย หรือจะจ่ายผ่านแอปพลิเคชันของทรูมันนี่วอลเล็ต หรือ 7-eleven ก็ได้ ซึ่งแอดมินมีทั้งสองแอป ส่วนใครยังไม่มีก็ลองใช้ดูก็ได้ เพราะมีส่วนลดต่าง ๆ ให้ด้วย

เสียดายก็แต่ไม่มีพนักงานมาถามว่า จะเวฟไหมคะ เพราะพนักงานชี้มาว่า สาขานี้ ลูกค้าอุ่นได้เองค่า ตอนแรกคิดในใจ งานเข้าแล้ว เพราะไมโครเวฟเซเว่นปุ่มเยอะไปหมด ใครจะไปกดถูก ปรากฏว่า มันไฮเทคกว่าที่คิด เพราะมันสามารถสแกนบาร์โค้ดของอาหารที่เราซื้อมาแล้วเลือกโปรแกรมให้เองเลยว่าจะต้องเวฟระดับไหน

ระหว่างรอไมโครเวฟ ถ้าช่างสังเกตจะพบว่ามีจอดิจิตอลอีกสองจอตั้งอยู่เลยไปดูสักหน่อย เราพบว่าจอหนึ่งเป็นจอแสดงผลการทำงานของทั้งร้านให้เห็นกันจะ ๆ เลยว่ากินไฟแค่ไหน กับอีกจอเป็นจอขายของ คือจากเมื่อก่อนให้ซื้อของจากออนไลน์ของ 24shopping แล้วก็รอไป ไม่รู้กี่วันของจะมาส่ง (ไม่รู้จริง ๆ เพราะไม่เคยสั่ง) ตอนนี้ ก็มาเลือกที่หน้าจอได้เลย ถ้ามีของก็จะมีตัวสินค้าขึ้นมา เราก็กดเลือก ๆ ๆ ไป พอเลือกเสร็จเค้าว่าจะมี QR Code ขึ้นมาให้ แล้วก็เอาไปชำระเงินที่เคาเตอร์ จากนั้นพนักงานก็จะแพกของเอามาให้เราได้เลย ซึ่งในจุดนี้ไม่ได้มีของที่อยากได้ เราก็เลยไม่ได้ลอง แต่ถ้าเพื่อน ๆ คนไหนลองแล้วได้ผลอย่างไรจะมาบอกเล่ากันฟังก็ได้นะ

ก่อนออกจากร้านแทบต๊กกะใจกับหุ่นยนต์ที่วิ่งมาทักทาย เซเว่นร้านนี้มีหุ่นยนต์ และวิ่งไปมาอยู่บนรางด้านบน ตอนแรกที่เข้ามาไม่สังเกตจริง ๆ เพราะหุ่นนั้นจอดอยู่นิ่ง ๆ เลยคาดว่าอาจจะมีใครโปรแกรมให้มันออกมาวิ่งบนรางเป็นบางช่วง แต่เท่าที่เห็นคือยังทำอะไรไม่ได้มาก ยังไม่สามารถจัดเป็นหุ่นยนต์ไฮเทคได้ แค่ไว้ใช้ประชาสัมพันธ์โปรโมชันต่าง ๆ ของทางร้านผ่านทางหน้าจอเท่านั้น แล้วก็ออกแบบใบหน้าให้ยิ้มได้ โบกมือได้ ส่วนตัวก็จะใหญ่ ๆ หน่อยเลยดูเทอะทะไปบ้าง

สำหรับประสบการณ์โดยรวมที่ได้จากการใช้บริการ ก็ถือว่าโอเค มีบางจุดที่รู้สึกว่าเป็นประสบการณ์ใหม่ ส่วนไฟในร้านก็จัดว่าดี สว่างมาก ๆ เพราะมีทั้งหลอดไฟธรรมดา ป้ายดิจิตอล หลอดไฟที่ชั้นวางสินค้า ไฟที่บริเวณแคชเชียร์ จนมันแทบไม่มีจุดมืดเลย ถือว่าเป็นสาขาที่ไฮเทคสุดในบรรดาเซเว่นบ้านเราแล้วก็ว่าได้

ส่่วนวันนี้วันที่ 30 ธันวาคม ใครที่มองหาเลขเด็ด ๆ อยากจะบอกว่าเซเว่นสาขานี้ มีรหัสร้าน 10001 ด้วยล่ะ
Leave a Reply

Your email address will not be published.


Comment


Name

Email

Url